HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU TRÊN SÂN THƯỢNG MỘT CÁCH HỢP LÍ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1215 | Cật nhập lần cuối: 3/22/2023 5:21:43 PM | RSS

Hiện nay, xu hướng trồng rau sạch trên khoảng sân tầng thượng đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, việc trồng rau này không hề đơn giản, nhất là đối với những người mới bắt đầu có ý định trồng mà chưa từng có kinh nghiệm.

Vậy hôm nay, hãy cùng NIS LANDSCAPE khám phá một số cách khi trồng rau cho người mới, rau xanh mướt hái mỏi tay luôn nhé!

1. NÊN TRỒNG RAU GÌ TRÊN SÂN THƯỢNG?

cay-canh

Đối với người mới làm vườn lần đầu thì: xà lách, su hào, rau muống… sẽ là những giải pháp an toàn để tích lũy kinh nghiệm chăm sóc và cách bón phân cho vườn rau nhà bạn.

Sau khi đã quen với việc chăm sóc cây thì bạn có thể chuyển qua các loại cây khó chăm sóc hơn như cà chua, dưa leo, bầu, bí… hoặc các loại cây hoa leo trên giàn vừa mang lại thẩm mĩ vừa đem đến hương thơm cho khu vườn trên sân thượng nhà bạn.

Cuối cùng, khi bạn đã có đủ kinh nghiệm thì có thể thử sức qua các loại cây ăn trái như dưa hấu, nho, ổi, táo… vì các loại cây này sẽ cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc chúng hơn. Bạn phải canh tác chuẩn thì thành quả đem lại sẽ rất tuyệt vời.

2. NHỮNG BƯỚC TIẾN HÀNH TRỒNG RAU

  • Chuẩn Bị Vật Dụng Trồng Rau

HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU TRÊN SÂN THƯỢNG MỘT CÁCH HỢP LÍ

Nếu không tìm hiểu trước những vật dụng cần dùng trước khi bắt tay vào trồng thì bạn sẽ rất dễ bị phân vân và mua quá nhiều vật dụng không cần thiết.

Đầu tiên, bạn cần có những chậu cây (có thể là các chậu trồng cây chuyên dụng với vẻ đẹp phù hợp với không gian sân thượng nhà bạn) hoặc bạn cũng có thể tận dụng các thùng xốp (nhựa) để trồng cây. Một điều lưu ý dành cho bạn khi chuẩn bị các chậu cây là phần thoát nước của chậu. Nếu như chậu cây có phần thoát nước không chuẩn thì dễ gây ra mất vệ sinh hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sàn sân thượng của bạn.

Tiếp theo là đất trồng, phân bón, hạt giống và các dụng cụ làm vườn. Những thứ này bạn có thể dễ tìm thấy và mua ở các cửa hàng hạt giống và vật tư nông sản. Để chắn chắn thứ mình cần mua là gì, bạn hãy liệt kê ra giấy ghi chú cũng như dự định giá tiền để tránh lãng phí tiền bạc và thời gian.

  • Gieo Trồng Hạt Giống

HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU TRÊN SÂN THƯỢNG MỘT CÁCH HỢP LÍ

Phương pháp gieo hạt là chôn hạt với độ sâu khoảng 2-3 lần đường kính của hạt. Với các loại hạt nhỏ, thì ta nên gieo trực tiếp trên mặt đất. Đối với hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng 1-2cm. Lưu ý không được nén đất quá chặt sau khi chôn hạt vì sẽ làm cho hạt chậm phát triển. Sau khi gieo hạt xong nên phun suơng lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau.

  • Chăm Sóc Rau

HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU TRÊN SÂN THƯỢNG MỘT CÁCH HỢP LÍ

Những việc cần làm hằng ngày của bạn khi có vườn rau đó chính là tưới nước( tùy từng loại rau mà bạn nên tưới mực độ nước hằng ngày như thế nào, tránh tưới nước vào lúc nắng gắt), bón phân ( bạn nên bón phân vào gốc của rau sẽ làm nhanh quá trình hấp thụ), nên nhổ cỏ dại thường xuyên để cây có trọn vẹn nguồn dinh dưỡng, diệt trừ sâu bọ và theo dõi bệnh hại định kỳ. Tận dụng nước vo gạo hay bã chè, bã cà phê để tưới bón cho cây. Điều này mang lại rất nhiều chất tốt cho cây rau.

  • Thu Hoạch Rau

HƯỚNG DẪN LÀM VƯỜN RAU TRÊN SÂN THƯỢNG MỘT CÁCH HỢP LÍ

Sau cùng là đến giai đoạn thu hoạch rau, đối với những bạn lần đầu tiên làm công việc này, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi thu hoạch.

Đối với những loại rau có khả năng tái sinh, bạn cắt thật khéo léo, nhẹ nhàng kết hợp với nhổ cỏ và bón phân để tiếp tục thu hoạch những vụ sau một cách nhanh chóng. Rau ăn lá trồng khoảng 1 tháng là thu hoạch.

Đối với những cây ăn củ, ăn quả thường mất thời gian lâu hơn. Tùy vào từng loại mà thời gian thu hoạch khác nhau.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn làm vườn rau trên sân thượng dành cho các bạn. NISLANDSCAPE hi vọng bài viết này giúp ích dành cho tất cả quý khách. Nếu vẫn còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua số HOTLINE: 0901.222.767 nhé! Xin cảm ơn quý khách.

thiết kế thi công sân vườn

thiết kế vườn trên mái nhà

THI CÔNG CẢNH QUAN SÂN VƯỜN